Cách bố trí văn phòng làm việc đúng chuẩn hiện đại

Ngô Ngọc Hoà 22:37:24 03/02/2021 Lượt xem 61 Cỡ chữ

Model.C_Title

Bố trí văn phòng làm việc là một công đoạn vô cùng quan trọng để tạo ra một văn phòng làm việc hiện đại và khoa học nhằm mang đến sự cảm hứng cũng như động lực làm việc cho nhân viên trong công ty. Tuy nhiên nếu bạn chưa chưa biết cách làm sao để bố trí một cách đẹp nhất cho văn phòng của mình hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

Bố trí văn phòng làm việc là vô cùng quan trọng

Bố trí văn phòng làm việc là một công đoạn vô cùng quan trọng

 

1. Bố trí văn phòng làm việc quan trọng như thế nào?

Việc bố trí sắp xếp nơi làm việc một cách khoa học hiện đại vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cho văn phòng phát huy được tối đa công năng của mình cũng như hướng đến sự phát triển của doanh nghiệp. Trong đó lợi ích nổi bật khi bố trí văn phòng làm việc có thể kể đến như:

  • Nâng cao hiệu suất công việc: Bố trí văn phòng làm việc phù hợp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cũng như sức sáng tạo trong công việc hàng ngày của mỗi cá nhân. Được làm trong môi trường thuận lợi có đầy đủ trang thiết bị, nội thất sẽ giúp phát huy tối đa hiệu suất làm việc.
  • Tạo ấn tượng tốt cho khách hàng, đối tác: Nếu như mỗi bộ phận hay khu chức năng trong văn phòng đều có sự ngăn nắp và gọn gàng sẽ giúp gây được ấn tượng cũng như thiện cảm cho khách hàng, đối tác khi đến làm việc tại công ty. Do đó không gian văn phòng được bố trí khoa học chính là điểm cộng lớn trong mắt khách hàng hay ứng viên đến thi tuyển.

bố trí phòng làm việc phát huy tối đa công năng

Giúp cho văn phòng phát huy được tối đa công năng của mình

 

2. Một số tiêu chuẩn trong bố trí văn phòng làm việc

Khi nhắc đến công việc bố trí văn phòng hầu hết nhiều người sẽ nghĩ ngay tới việc như: phân chia khu vực, phòng ban, lựa chọn đồ nội thất, thiết kế ánh sáng hay sắp xếp bàn làm việc. Điều này dẫn đến một khối lượng công việc khổng lồ cần đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cao của đội ngũ kiến trúc sư thiết kế và đơn vị thi công.

lưu ý khi bài trí văn phòng công ty

Do đó việc bố trí văn phòng theo phong cách chuyên nghiệp, thuận tiện và hợp lý cần bạn phải nắm rõ 1 số tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể là:

2.1. Đảm bảo đúng công năng và phù hợp môi trường làm việc

Do đặc thù công việc của mỗi ngành và lĩnh vực hoạt động là khác nhau do đó doanh nghiệp nên lựa chọn thiết kế không gian và nội thất nhằm tạo được nét đặc trưng cũng như sự thuận lợi cho văn phòng làm việc. Trong đó mỗi cách bố trí văn phòng sẽ tương ứng theo môi trường làm việc khác nhau như: giáo dục, kinh doanh, startup,...nhằm xây dựng được sự chuyên nghiệp, hiện đại cũng như phù hợp nhất.

bố trí kết nối không gian làm việc các phòng ban

Đảm bảo kết nối không gian bộ phận phòng ban trong bố trí văn phòng làm việc

phù hợp môi trường làm việc

Phù hợp môi trường làm việc

2.2. Tính kết nối không gian

Tính kết nối không gian xuyên suốt, thống nhất, thuận tiện cho đi lại và công việc đều sẽ được thể hiện ở việc bạn sắp xếp vị trí các bộ phận, phòng ban hay vị trí ngồi của nhân viên ra sao trong văn phòng. Trong đó các bộ phận có tính liên kết như: kế toán - nhân sự, marketing - content,...nên ưu tiên đặt gần nhau nhằm tạo sự tiện lợi khi trao đổi và bàn giao công việc. 

Đối với các khu vực có đông nhân viên cùng sử dụng phòng họp, party, khu giải trí,...cần được bố trí ở những vị trí trung tâm của văn phòng để tiện cho quá trình di chuyển. Đồng thời khu làm việc chung cũng nên đặt ở các điểm tạo sự thoáng đãng nhằm tối ưu được ánh sáng, gió tự nhiên.

bố trí thiết kế vị trí thuận tiện di chuyển

Bố trí văn phòng làm việc thuận tiện việc di chuyển

các bộ phận có tính liên kết ưu tiên đặt gần nhau

Các bộ phận có tính liên kết nên ưu tiên đặt gần nhau

2.3. Tối ưu mặt bằng, tiết kiệm và sử dụng cơ động diện tích văn phòng

Thay vì đóng khung các không gian bằng những bức tường và cánh cửa bạn cũng có thể tận dụng các vách ngăn lửng hoặc kính nhằm đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn tạo nên sự thông thoáng nhất định. Đồng thời sử dụng các loại bàn dài, bàn module linh hoạt làm thành khu vực họp nhóm nhỏ khi cần thiết.

tận dụng vách ngăn phòng làm việc

Tận dụng các vách ngăn lửng hoặc kính nhằm đảm bảo sự riêng tư

sử dụng linh hoạt bàn dài module trong bố trí phòng làm việc

Sử dụng các loại bàn dài, bàn module linh hoạt làm thành khu vực họp nhóm nhỏ

2.4. Bố cục văn phòng hài hòa, thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng

Một văn phòng làm việc chuyên nghiệp có tính hiệu quả cao cần đảm bảo được sự sạch sẽ cùng không gian làm việc trong lành. Do đó cần sắp xếp bàn ghế, thiết bị máy móc, tủ kệ tài liệu sao cho khoa học, gọn gàng và tiện lợi nhất. Làm việc trong một văn phòng ngập tràn ánh sáng và cây xanh sẽ giúp cho nhân viên cảm thấy thoải mái, hứng khởi.

Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng cây xanh nội thất để trang trí cho văn phong trở nên xanh mát. Các cây này được đặt ở nhiều vị trí khác nhau nằm gần khu vực có ánh sáng để cây quang hợp tạo ra oxy cho phòng làm việc.

bố cục văn phòng hài hoà

Bố cục văn phòng hài hòa, thoáng mát, sạch sẽ, gọn gàng

sắp xếp bàn ghế thiết bị khoa học và hợp lý

Sắp xếp bàn ghế, thiết bị máy móc, tủ kệ tài liệu sao cho khoa học, gọn gàng

2.5. Thống nhất trong lựa chọn phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế là một trong những yếu tố góp phần giúp cho công ty tạo nên sự khác biệt với các doanh nghiệp khác. Do đó bạn nên dựa theo tính chất công việc, lĩnh vực ngành nghề và văn hóa làm việc để lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp và mang đến sự thuận tiện trong công việc. 

Sự thống nhất trong phong cách thiết kế được thể hiện ở cách bố trí không gian làm việc, chọn đồ nội thất và chi tiết decor. Vậy nên đòi hỏi bạn cần có một vốn kiến thức nhất định về thiết kế nhằm giúp tạo nên không gian phù hợp. Trong đó các phong cách đang được ưa chuộng gồm:  phong cách mở, xanh, tối giản,…

Thống nhất trong lựa chọn phong cách thiết kế

Thống nhất trong lựa chọn phong cách thiết kế

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp và mang đến sự thuận tiện

Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp và mang đến sự thuận tiện

2.6. Đảm bảo tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng, an toàn cháy nổ

Các không gian phòng họp, giám đốc cần có hệ thống âm thanh tốt nhằm đảm bảo tính hiệu quả cao trong công việc. Đồng thời khi thiết kế văn phòng làm việc cần có các cửa thoát hiểm nằm ở vị trí đúng quy định, hệ thống báo cháy, chữa cháy phải có đầy đủ thiết bị để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản khi không may xảy ra cháy nổ.

Đảm bảo tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng, an toàn cháy nổ

Đảm bảo tiêu chuẩn âm thanh, ánh sáng, an toàn cháy nổ

Thiết kế văn phòng cần có các cửa thoát hiểm nằm ở vị trí đúng quy định

Thiết kế văn phòng cần có các cửa thoát hiểm nằm ở vị trí đúng quy định

2.7. Đề cao yếu tố trải nghiệm người dùng

Ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp đã chú trọng nhiều hơn về không gian phụ trợ nhằm tạo ra những điểm nghỉ ngơi và tái tạo sức lao động cho nhân viên một cách nhanh chóng. Bạn nên sử dụng đồ nội thất tốt nghiêng về các sản phẩm mang lại cảm giác thoải mái nhằm tạo ra những trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên, khách hàng và đối tác.

Đề cao yếu tố trải nghiệm người dùng

Đề cao yếu tố trải nghiệm người dùng

Nhiều doanh nghiệp đã chú trọng nhiều hơn về không gian phụ trợ

Nhiều doanh nghiệp đã chú trọng nhiều hơn về không gian phụ trợ

2.8. Đảm bảo tính thẩm mỹ trong bố trí văn phòng làm việc

Màu sắc trong văn phòng cũng được xem là yếu tố mà bạn cần phải chú ý trong việc bố trí văn phòng làm việc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và động lực giúp cho nhân viên cũng như khách hàng một cảm giác thoải mái, hưng phấn hơn.

Đồng thời tính thẩm mỹ của không gian cũng được xây dựng dựa trên phong cách thiết kế, thiết bị nội thất, trang trí văn phòng mang đến sự hài hòa giữa các bố cục sắp xếp. Cùng với đó hệ thống âm thanh ánh sáng phải đảm bảo tiêu chuẩn trong phòng làm việc giúp mang đến hiệu ứng đẹp mắt, thu hút sự chú ý của mọi người.

Đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế và bố trí văn phòng công ty

Màu sắc trong văn phòng cũng được xem là yếu tố mà bạn cần phải chú ý

Màu sắc trong văn phòng cũng được xem là yếu tố mà bạn cần phải chú ý

2.9. Bố trí văn phòng làm việc hợp phong thủy

Vấn đề phong thủy cũng là một trong những điều mà nhiều doanh nghiệp hiện nay đặc biệt chú trọng. Theo quan niệm thì các yếu tố phong thủy hài hòa sẽ giúp cho bạn có được nhiều vượng khí và phát triển thuận lợi.

Do đó các đơn vị tư vấn thiết kế có thể gợi ý cho doanh nghiệp một số vấn đề cơ bản về phong thủy như: bố trí bàn ghế, hướng cửa, vật trang trí hút tài lộc,...Ngoài ra tranh treo tường cũng là vật dụng cần thiết để vừa có tác dụng decor mà vẫn mang ý nghĩa phong thủy giúp đem lại sinh khí cho doanh nghiệp.

bố trí văn phòng làm việc phù hợp phong thuỷ

Bố trí văn phòng công ty hợp phong thủy

phong thuỷ văn phong tốt giúp làm ăn kinh doanh tốt hơn

Phong thủy hài hòa sẽ giúp cho bạn có được nhiều vượng khí và phát triển thuận lợi

2.10. Yếu tố xanh trong văn phòng

Xu thế hiện nay của nhiều doanh nghiệp đó là hướng tới một văn phòng xanh, có thể hòa hợp với môi trường tự nhiên. Trong đó cây xanh trong văn phòng làm việc không chỉ mang đến giá trị thẩm mỹ cao mà còn giảm căng thẳng và giúp tinh thần làm việc sảng khoái để năng suất làm việc cao hơn.

Ngoài ra cây xanh cũng được đưa vào không gian văn phòng theo phong cách thiết kế sáng tạo là hệ thống giàn treo. Do đó việc bố trí văn phòng xanh, thân thiện với môi trường thiên nhiên sẽ là một tiêu chuẩn quan trọng mà cần phải chú ý.

yếu tố xanh trong bài trí nội thất văn phòng

Yếu tố xanh trong văn phòng

văn phòng xanh đang là xu hướng thiết kế năm nay

Xu thế hiện nay của nhiều doanh nghiệp đó là hướng tới một văn phòng xanh

 

3. Gợi ý một số cách bố trí văn phòng làm việc

Thông thường một văn phòng sẽ không thể thiếu các đồ nội thất cơ bản như: bàn ghế, tủ, kệ,...Tuy nhiên làm thế nào để bố trí những đồ vật này một cách khoa học, hợp để giúp cho nơi làm việc trở nên đẹp, hiện đại nhằm mang đến cho nhân viên cảm giác thoải mái là điều không hề đơn giản. Do đó hãy cùng khám phá một số gợi ý trong cách bố trí văn phòng làm việc dưới đây nhé.

gợi ý cách bố trí văn hpòng hiện nay

Gợi ý một số cách bố trí văn phòng làm việc

3.1. Bố trí văn phòng theo không gian mở

Đây là không gian đã được loại bỏ đi các vách ngăn kín giữa những bộ phận, phòng ban nhằm mang đến một không gian làm việc chung rộng lớn. Thiết kế mở sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các nhân viên cũng như giúp tiếp nhận xử lý công việc một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Bố trí văn phòng theo không gian mở

Bố trí văn phòng theo không gian mở

Thiết kế mở sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các nhân viên

Thiết kế mở sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các nhân viên

3.2. Bố trí văn phòng nơi làm việc với cây xanh

Thiết kế không gian văn phòng sử dụng cây xanh nhằm hướng đến cho nhân viên lối sống xanh cũng như góp phần trong việc bảo vệ môi trường xung quanh. Cây xanh thường được đưa vào văn phòng làm việc theo dạng giàn treo hoặc chậu cây cảnh.

Bố trí văn phòng với cây xanh

Bố trí văn phòng với cây xanh

Thiết kế không gian văn phòng sử dụng cây xanh nhằm hướng đến cho nhân viên lối sống xanh

Thiết kế không gian văn phòng sử dụng cây xanh nhằm hướng đến cho nhân viên lối sống xanh

3.3. Bố trí văn phòng với chỗ ngồi thoải mái, linh hoạt

Văn phòng làm việc có thể bố trí thêm các loại bàn ghế dạng dài, module, tầng,...ngoài những bàn ghế đơn nhằm giúp cho nhân viên dễ dàng chọn được không gian làm việc thích hợp cũng như sự tập trung cao độ cho công việc. Các loại bàn ghế làm việc khác nhau cần được bố trí sắp xếp sáng tạo và ngăn nắp trong không gian làm việc chung.

Bố trí văn phòng với chỗ ngồi thoải mái, linh hoạt

Bố trí văn phòng với chỗ ngồi thoải mái, linh hoạt

Các loại bàn ghế làm việc khác nhau cần được bố trí sắp xếp sáng tạo và ngăn nắp

Các loại bàn ghế làm việc khác nhau cần được bố trí sắp xếp sáng tạo và ngăn nắp

3.4. Bố trí văn phòng sử dụng nhiều hình khối sáng tạo, độc đáo

Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang rất chú trọng đến việc thông qua hình khối sáng tạo, độc đáo của không gian nhằm thể hiện văn hóa đặc trưng cũng như thương hiệu của công ty. Các hình khối này góp phần mang đến giá trị thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cho văn phòng.

Bố trí văn phòng sử dụng nhiều hình khối sáng tạo, độc đáo

Bố trí văn phòng sử dụng nhiều hình khối sáng tạo, độc đáo

Các hình khối này góp phần mang đến giá trị thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật 

3.5. Bố trí văn phòng đa màu sắc

Màu sắc được cho là có tác dụng tác động tư duy và kích thích khả năng sáng tạo của con người. Do đó nhiều văn phòng hiện nay đã kết hợp màu sắc nhằm mang đến tính thẩm mỹ cao và diện mạo mới cho văn phòng. Thông thường đội ngũ thiết kế sẽ sử dụng hai màu sắc đối lập cho khu làm việc và khu họp nhóm nhưng vẫn tạo nên sự hòa hợp nhất định.

Bố trí văn phòng đa màu sắc

Bố trí văn phòng đa màu sắc

Màu sắc được cho là có tác dụng tác động tư duy và kích thích khả năng sáng tạo của con người

Màu sắc được cho là có tác dụng tác động tư duy và kích thích khả năng sáng tạo của con người

3.6. Bố trí văn phòng làm việc theo phong cách tối giản

Phong cách tối giản luôn là một trong những gợi ý được nhiều người yêu thích và lựa chọn khi bố trí văn phòng làm việc. Đặc trưng của lối thiết kế này chính là hướng đến sự hạn chế một cách tối đa các thiết bị nội thất đồ sộ, chi tiết trang trí cầu kỳ rườm và đề cao tính đơn giản.

Bố trí văn phòng theo phong cách tối giản

Bố trí văn phòng theo phong cách tối giản

Phong cách tối giản luôn là một trong những gợi ý được nhiều người yêu thích và lựa chọn

Phong cách tối giản luôn là một trong những gợi ý được nhiều người yêu thích và lựa chọn

3.7. Bố trí văn phòng kín, văn phòng chia nhỏ

Văn phòng kín đáo sẽ đảm bảo được tính riêng tư nhất định tại không gian làm việc cũng như giúp cho công ty dễ dàng quản lý nhân viên và quá trình xử lý công việc. Đồng thời việc chia thành các văn phòng nhỏ giúp hạn chế tối đa tiếng ồn để mọi người dễ dàng tập trung trong công việc. 

Bố trí văn phòng kín, văn phòng chia nhỏ

Bố trí văn phòng kín, văn phòng chia nhỏ

Văn phòng kín đáo sẽ đảm bảo được tính riêng tư nhất định tại không gian làm việc

Văn phòng kín đáo sẽ đảm bảo được tính riêng tư nhất định tại không gian làm việc

3.8 Bố trí theo hướng tập trung, hợp tác

Văn phòng tập trung hướng đến một không gian có tính kết nối cộng đồng cao giúp cho nhân viên có thể linh hoạt ngồi làm việc chung hoặc tổ chức các buổi họp nhóm theo yêu cầu. Vị trí trung tâm văn phòng thường được thiết kế có một không gian chung lớn và kết nối cùng các phía còn lại.

Bố trí theo hướng tập trung, hợp tác

Bố trí văn phòng làm việc theo hướng tập trung, hợp tác

Văn phòng tập trung hướng đến một không gian có tính kết nối cộng đồng cao

Văn phòng tập trung hướng đến một không gian có tính kết nối cộng đồng cao

3.9 Bố trí văn phòng lớn khoa học

Với những văn phòng làm việc có diện tích lớn việc phân chia và bố trí không gian hợp lý là điều vô cùng quan trọng nhằm hạn chế sự lãng phí diện tích sử dụng. Thông thường các bộ phận hay phòng ban đều được phân chia thành phòng riêng và nằm ở vị trí thuận lợi để dễ dàng di chuyển trong công việc.

Bố trí văn phòng lớn khoa học

Bố trí văn phòng lớn khoa học

Văn phòng có diện tích lớn việc phân chia và bố trí không gian hợp lý là điều vô cùng quan trọng

Văn phòng có diện tích lớn việc phân chia và bố trí không gian hợp lý là điều vô cùng quan trọng

3.10 Bố trí văn phòng dùng nội thất hiện đại

Nội thất hiện đại và thông minh sẽ hỗ trợ cực tốt trong quá trình làm việc trở nên dễ dàng, nhanh chóng cũng như nâng cao hiệu suất làm việc của công ty. Đồng thời việc sử dụng các nội thất hiện đại còn mang đến giá trị thẩm mỹ cao cho văn phòng, đồng thời đáp ứng công năng nổi bật cá tính hay văn hóa làm việc của doanh nghiệp.

Bố trí văn phòng dùng nội thất hiện đại

Bố trí văn phòng dùng nội thất hiện đại

Nội thất hiện đại và thông minh sẽ hỗ trợ cực tốt trong quá trình làm việc

Nội thất hiện đại và thông minh sẽ hỗ trợ cực tốt trong quá trình làm việc

3.11 Bài trí nên chú trọng thương hiệu, dùng logo, slogan

Tác dụng của slogan, khẩu hiệu đó là cổ động tinh thần và giúp cho nhân viên có thể xây dựng được niềm yêu thích cũng như đam mê đối với công việc. Điều này sẽ mang đến hiệu suất làm việc cao và lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Các câu slogan có thể được đính lên tường, cửa kính để vừa mang đến giá trị thẩm mỹ và nâng cao tinh thần làm việc.

Bố trí văn phòng chú trọng thương hiệu, dùng logo, slogan

Bố trí văn phòng chú trọng thương hiệu, dùng logo, slogan

Tác dụng của slogan, khẩu hiệu mang đến hiệu suất làm việc cao

Tác dụng của slogan, khẩu hiệu mang đến hiệu suất làm việc cao

 

4. Danh sách các đồ nội thất văn phòng không thể thiếu

Khi bố trí văn phòng làm việc, chắc chắn không thể thiếu những đồ vật quan trọng để giúp cho quá trình thiết kế trở nên hiện đại hơn. Dưới đây là những đồ không thể thiếu mà bạn có thể tham khảo.

  • Nội thất bàn ghế: Vật dụng này sẽ tùy thuộc vào diện tích văn phòng và chi phí. Bạn nên ưu tiên lựa chọn nội thất bàn ghế trang trí văn phòng làm việc là gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp MDF để mang lại độ bền bỉ lý tưởng.
  • Kệ đựng sách, tài liệu, kệ treo tường: Kệ treo tường sẽ là một trong những giải pháp thông minh giúp tiết kiệm diện tích văn phòng. Đồng thời vật dụng này còn tô điểm cho góc làm việc trở nên đẹp cũng như sự gọn gàng, vào nếp và sáng tạo.
  • Ghế sofa: Cho dù văn phòng có diện tích nhỏ hay lớn thì việc bố trí cho văn phòng việc một chiếc ghế sofa nhằm giúp cho nhân viên có những giây phút thư giãn tuyệt vời. Cùng với đó việc thiết kế thêm vật dụng này sẽ góp phần làm tăng thêm điểm nhấn và sức sống cho văn phòng.
  • Bàn trà: Việc bố trí cho văn phòng làm việc một bàn trà ở phòng giám đốc hay góc nào đó của công ty sẽ giúp bạn tiếp khách lịch sự, chân thành. Không cần một bàn quá lớn mà hãy ưu tiên đến một bàn trà thông minh có khả năng xếp gọn nếu diện tích quá chật hẹp.
  • Đồ trang trí: Đây là vật dụng chắc chắn không thể thiếu đối với một văn phòng hiện đại. Có thể kể đến như: đèn chiếu sáng, tranh treo tường, chậu cây cảnh, thảm trải sàn,...Tùy theo căn phòng cũng như phong cách sáng tạo mà bạn tận dụng trang trí khác nhau.

Danh sách các đồ nội thất văn phòng không thể thiếu

Danh sách các đồ nội thất văn phòng không thể thiếu

Một văn phòng làm việc đẹp không chỉ là yếu tố về thẩm mỹ mà còn phải dựa vào cách bố trí sắp xếp để phù hợp nhất dựa theo nguyên tắc thiết kế. Hy vọng những thông tin trên sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về việc bố trí văn phòng làm việc trở nên hiện đại, sang trọng nhằm giúp nhân viên có thêm năng suất trong công việc.

Khách hàng & đối tác

Nogi tự hào trở thành đổi tác chiến lược, đồng hành của sự phát triển hơn 10.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, kiến tạo không gian văn phòng làm việc sang trọng & đẳng cấp trong 10 năm qua
0779280393
zalo icon