Kích thước bàn làm việc đúng tiêu chuẩn khoa học dân văn phòng cần biết

Ngô Ngọc Hoà 16:58:51 28/09/2020 Lượt xem 130 Cỡ chữ

Một chiếc bàn làm việc được xem là “chuẩn” không chỉ đáp ứng được yêu cầu về hình thức mà cả chức năng. Ngoài ra, kích thước bàn làm việc cũng là yếu tố quan trọng không kém. Vậy, tiêu chuẩn bàn làm việc cần đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn về chiều rộng, chiều cao, chiều sâu, các công năng cần thiết và tính chất đặc thù nào? Cùng tìm ra câu trả lời qua bài viết sau.

Mục Lục Bài Viết:

 

1. Những nguyên tắc cần lưu ý để lựa chọn kích thước bàn làm việc chuẩn xác

Làm thế nào để biết kích thước bàn làm việc chuẩn? Đây là câu hỏi được không ít người đặt ra. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu một vài nguyên tắc để chọn đúng kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn cho văn phòng. 

1.1. Chọn bàn làm việc văn phòng đáp ứng các tiêu chuẩn chung

Khi chọn mua bàn cho nơi làm việc, kích thước là yếu tố cần chú trọng hàng đầu. Kích thước bàn làm việc phải phù hợp và hài hòa với không gian. Kích thước vừa phải sẽ mang đến sự cân bằng cho căn phòng. 

kích thước bàn làm việc chuẩn
Bàn làm việc cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chung
 
 • Ngoài kích thước bàn thì yếu tố cần quan tâm tiếp theo là chất liệu. Bạn nên chọn những chất liệu với độ bền cao. Hãy ưu tiên sử dụng bàn làm việc làm từ gỗ tự nhiên hoặc chất liệu được sản xuất bằng công nghệ cao. Như vậy sản phẩm sẽ bền đẹp và có tuổi thọ cao hơn. 
 • Tiêu chuẩn bàn làm việc tiếp theo chính là sự phối hợp thật hài hòa giữa kiểu dáng, màu sắc bàn với toàn bộ căn phòng. Ngoài ra, các yếu tố như phong thủy, tín ngưỡng cũng cần được quan tâm trước khi mua bàn.

 

1.2. Áp dụng công thái học để lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc

Để có một chiếc bàn làm việc chuẩn, việc áp dụng công thái học trong việc lựa chọn bàn cũng rất quan trọng. Sau đây là một số tiêu chuẩn cần lưu ý để bạn có thể chọn được chiếc bàn làm việc ưng ý nhất. Nếu bạn chưa biết " Công thái học " là gì, xem ngay tại đây nhé !

 • Công năng sử dụng: Để đảm bảo mọi công năng cho người dùng, kích thước bàn làm việc văn phòng phải đạt chuẩn. Đồng thời sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tính năng hỗ trợ khác dành cho bàn làm việc văn phòng. 
 • Độ linh hoạt: Vì kích thước mặt bàn không thể thay đổi nên phần chân bàn cần di động. Điều này sẽ giúp quá trình lắp ráp và di chuyển dễ dàng hơn. 
 • Đặc thù công việc: Mỗi công việc khác nhau sẽ cần kích thước bàn làm việc khác nhau. Khi mua bàn làm việc văn phòng cần chú ý điều này. 
 • Độ an toàn: Một chiếc bàn làm việc chất lượng cần giảm thiểu tối đa mọi yếu tố không an toàn cho người dùng như: cạnh sắc nhọn, khe hở có thể gây tổn thương,...
 • Tính thẩm mỹ: Bàn làm việc ngoài có kích thước chuẩn thì tính thẩm mỹ cũng rất quan trọng. Một chiếc bàn đẹp sẽ giúp nhân viên có cảm hứng làm việc tốt hơn. 
 • Thiết kế đơn giản, trực quan: Một chiếc bàn làm việc hiện đại thường được thiết kế đơn giản và tập trung vào công năng của sản phẩm. Mặc dù đơn giản nhưng vẫn tinh tế trong từng chi tiết nhỏ. 
kích thước bàn làm việc văn phòng <
Lựa chọn bàn làm việc bằng cách áp dụng công thái học
 

2. Xác định kích thước bàn làm việc đạt tiêu chuẩn

Bàn làm việc cao bao nhiêu là đạt chuẩn? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi chọn bàn. Sau đây là kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc cho mọi người tham khảo:

2.1. Chiều cao tiêu chuẩn

Chiều cao của bàn làm việc văn phòng đạt tiêu chuẩn sẽ giúp công việc của người ngồi thuận lợi và giảm thiểu các bệnh về cột sống. Chiều cao mặc định đạt chuẩn của bàn làm việc là 750mm. Nếu bàn làm việc dành cho một số chức vụ, vị trí đặc thù thì có thể nâng thêm 1-2cm chiều cao của bàn. Lúc này chiều cao bàn làm việc sẽ đạt khoảng 900mm. 

2.2. Chiều dài tiêu chuẩn

Một chiếc bàn làm việc bình thường sẽ có chiều dài khoảng 0,8 đến 1,6m. Đây là chiều dài đủ cho một người làm việc có thể hoạt động thoải mái. Kích thước này sẽ giúp người ngồi có thể với tay đến mọi góc của bàn. 

kích thước bàn vi tính
Chiều dài bàn làm việc cần đảm bảo người ngồi hoạt động thoải mái
 

Tại các showroom, chúng ta thường thấy bàn làm việc thường có chiều dài chẵn như 1m, 1m2,... Đây là những con số may mắn theo quan niệm phong thủy trong nội thất. Đồng thời nó cũng giúp thợ gia công dễ nhớ và đo đạc hơn.  Tuy nhiên đối với bàn giám đốc thì chiều dài sẽ phụ thuộc theo từng loại sản phẩm. Có nhiều mẫu bàn giám đốc kèm hộc di động, tủ tài liệu,... vậy nên kích thước sẽ linh hoạt hơn. 

2.3. Chiều sâu tiêu chuẩn

Chiều sâu cũng là yếu tố cần quan tâm không kém khi mua bàn làm việc. Trên thị trường hiện nay: 

Kích thước chiều sâu tiêu chuẩn của bàn làm việc thường thấy là 600mm. Chiều sâu tối đa là 700mm. 

Tuy nhiên tùy theo tính chất công việc mà chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi kích thước này. Ví dụ như khi cần lưu trữ nhiều văn bản, tài liệu thì chiều sâu có thể lên đến 1m2. 

3. Kích thước một số loại bàn làm việc thông dụng

Cũng giống như kích thước bàn học sinh viên, bàn làm việc cũng rất đa dạng về kích thước. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu bàn làm việc khác nhau, từ đó kích thước cũng mang nét đặc thù riêng. Sau đây là kích thước bàn làm việc thông dụng trên thị trường hiện nay:

3.1. Bàn làm việc hình chữ nhật thông dụng

Bàn chữ nhật là loại bàn làm việc khá thông dụng và phổ biến hiện nay. Không chỉ trong văn phòng mà hầu hết các loại bàn trong cuộc sống đều có hình chữ nhật. Bàn chữ nhật có thiết kế khá đơn giản nhưng thích hợp với đặc thù công việc nhiều ngành nghề. 

kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc
Bàn làm việc chữ nhận được sử dụng rất phổ biến
 

Hiện nay, bàn làm việc chữ nhật chuẩn thường có một số kích thước cụ thể như sau: 

 • 60 x100 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • 60 x 120 x 75cm và 70 x 120 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • 70 x 140 x 75cm và 70 x 140 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)

 

3.2. Bàn làm việc chữ L (bàn góc tường)

Hiện nay tại các văn phòng hiện đại chúng ta thường thấy bàn chữ L được sử dụng rất nhiều. Mẫu bàn này giúp tận dụng tối đa các khoảng trống ở góc tường văn phòng. Kích thước bàn làm việc chữ L thường không có quy chuẩn chung. Mẫu màn này sẽ dựa theo diện tích căn phòng để chọn sản phẩm cho thật phù hợp. 

kích thước bàn làm việc chuẩn
Bàn chữ L tận dụng tốt các khoảng trống tại góc phòng
 

Một số kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc văn phòng chữ L thông dụng hiện nay gồm có: 

 • 140 x 140 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • 140 x 150 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)
 • 160 x 160 x 75cm (Rộng x Dài x Cao)

 

3.3. Bàn kết hợp tủ và kệ sách

Bàn kết hợp kệ sách cũng thường được sử dụng tại văn phòng. Khác với kích thước bàn học sinh viên, loại bàn làm việc này có giới hạn chiều cao tính từ mặt đất lên kệ không được quá 1m8 và không thấp hơn 1m2. Chiều sâu của bàn dao động từ 50 đến 70cm. Vì có kệ sách nên kích thước bàn làm việc cũng lớn hơn so với bình thường. Sau đây là một số kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc kết hợp với kệ sách: 

 • Mặt bàn: 1.2m x 55cm - (80cm x 50cm) (D x R)
 • Kích thước kệ: Kệ trên 120cm x 18cm, kệ dưới 120cm x 25cm, hoặc kích thước 80cm x 18cm và 80cm x 25cm. 
 • Chiều cao của mặt bàn: 75cm 
 • Tổng chiều cao: 1,4m

 

4. Kích thước bàn làm việc cho từng vị trí

Mỗi vị trí công việc sẽ có những đặc thù riêng. Chính vì vậy mà kích thước bàn làm việc cũng cần thay đổi cho hợp lý. Sau đây là một số kích thước bàn thông dụng cho từng vị trí làm việc trong văn phòng: 

4.1. Kích thước bàn cho sếp 

So với các vị trí khác, bàn làm việc của giám đốc thường có kích thước to hơn. Điều này nhằm thể hiện được sự uy nghiêm của vị trí lãnh đạo. Nó cũng thể hiện sự bề thế, sang trọng của công ty với đối tác, khách hàng. 

kích thước bàn giám đốc
Kích thước bàn làm việc của sếp thường to hơn tiêu chuẩn thường
 

Bàn giám đốc có kích thước tiêu chuẩn là 80x160x75cm (Rộng x Dài x Cao).

Lưu ý chiều cao của bàn không được quá 90cm. Như vậy sẽ thích  hợp với nhiều loại ghế ngồi cho văn phòng giám đốc. 

4.2. Kích thước bàn cho nhân viên

Bàn làm việc cho nhân viên là loại bàn vô cùng thông dụng. Kích thước tiêu chuẩn cho bàn làm việc của nhân viên là 60 x 120 x 75cm (Rộng x Dài x Cao). Kích thước này sẽ đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu làm việc của nhân viên. Người ngồi sẽ có thể vươn tay đến mọi điểm trên mặt bàn. Chiều cao bàn làm việc cũng phù hợp với nhiều loại ghế ngồi. 

4.3. Kích thước bàn họp

Bàn họp không được thiết kế dành riêng cho một cá nhân hay công việc nào. Nó được sử dụng trong những hội nghị, cuộc họp công ty hoặc tiếp khách dự án lớn. Tiêu chuẩn dành cho bàn họp chính là đảm bảo sự thoải mái khi giao tiếp, làm việc của mọi người. 

kích thước bàn phòng họp
Bàn họp được sử dụng cho nhiều người
 

Một chiếc bàn họp đúng tiêu chuẩn thường có kích thước 200x100x750 mm (Dài x Rộng x Cao). Hoặc tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn một số kích thước như 1800x900x750 mm, 1600x800x750 mm. 

4.4. Kích thước bàn để máy tính

Kích thước bàn máy tính cũng rất quan trọng trong văn phòng. Chiếc bàn này được thiết kế với những đặc tính riêng cho máy tính và các phụ kiện đi kèm. Việc lựa chọn kích thước bàn vi tính cũng cần chú ý không kém bàn làm việc văn phòng. Thông thường kích thước bàn máy tính tiêu chuẩn là 1200x600x750 mm (Dài x Rộng x Cao).

4.5. Kích thước bàn cụm văn phòng

Bàn cụm văn phòng là kiểu bàn được thiết kế cho nhiều người cùng làm việc. Mẫu bàn này có kích thước lớn và được chia thành nhiều mảng. Bàn cụm văn phòng có ưu điểm tiết kiệm diện tích và giúp nhân viên tương tác với nhau dễ dàng.  Kích thước tiêu chuẩn bàn làm việc theo cụm như sau: 

 • Bàn cụm cho 4 người: 1200x600x750 mm (Dài x Rộng Cao) hoặc 2400x1200x750 mm (Dài x Rộng Cao).
 • Bàn cụm cho 6 người: 3600x1200x750 mm (Dài x Rộng Cao).

 

5. Khoảng cách phù hợp giữa các bàn làm việc

Mỗi người sẽ có 8 tiếng làm việc ở văn phòng. Và chiếc bàn làm việc là nơi chúng ta gắn bó với thời gian dài. Vậy nên khi làm việc chúng ta cần một không gian thoải mái để có năng lượng dồi dào và đạt hiệu suất làm việc tốt hơn. Để đạt được điều này, khoảng cách phù hợp giữa các bàn làm việc rất quan trọng. Biết được khoảng cách thích hợp giữa các bàn làm việc sẽ giúp bạn sắp xếp không gian văn phòng hợp lý và khoa học hơn. 

khoảng cách phù hợp giữa các bàn là bao nhiêu
Khoảng cách giữa các bàn làm việc cần được sắp xếp hợp lý
 

Khoảng cách giữa hai dãy bàn hợp lý nhất là 1800mm. Độ rộng này giúp cho 2 người ngồi 2 bên dù ngồi giãn hết cỡ vẫn dư được chỗ cho người muốn đi vào phía trong. Các hoạt động khác của nhân viên cũng sẽ thoải mái hơn. 

6. Bàn làm việc tác động đến tư thế ngồi

Việc ngồi trước bàn làm việc thời gian dài dễ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mọi người. Và kích thước bàn làm việc tác động đến điều này rất nhiều. Sau đây là một số tác động của bàn làm việc đối với tư thế và sức khỏe của người ngồi:

 • Đối với cơ bắp: Khi ngồi làm việc trên một chiếc bàn có kích thước không thích hợp sẽ khiến cơ bắp buông thõng, ngả ngớn cơ thể,... Những tư thế này sẽ có tác động rất xấu đến cơ bắp khiến nó nhạy cảm và dễ bị đau nhức. Vậy nên cần điều chỉnh kích thước bàn cho phù hợp nhằm giúp cơ thể ngồi đúng tư thế, giảm áp lực xấu lên cơ bắp. 
 • Giảm lực ép lên cột sống: Một chiếc bàn có chiều cao cùng kích thước đạt chuẩn sẽ giúp giảm áp lực lên cơ bắp. Từ đó cột sống cũng không bị tỳ ép quá mức. Ngoài ra, bàn làm việc chuẩn kích thước còn giúp cho tư thế ngồi của bạn được chính xác hơn, giảm bớt sự căng thẳng trong quá trình làm việc. 
 • Phòng ngừa hội chứng tổn  thương thần kinh: Cơ thể và não bộ có mối quan hệ vô cùng khắn khít. Tư thế ngồi tốt sẽ giúp não của bạn được thả lỏng, thoải mái. Từ đó tác động mạnh mẽ đến năng suất công việc, giảm các triệu chứng tổn thương thần kinh. 

 

7. Lựa chọn bàn làm việc theo phong thủy

Trong kinh doanh, yếu tố phong thủy rất được coi trọng. Việc lựa chọn kích thước bàn văn phòng theo phong thủy cũng không phải là điều gì đáng ngạc nhiên. Sau đây là một số lưu ý để bạn chọn bàn làm việc theo phong thủy phù hợp nhất. 

7.1. Bàn làm việc cho từng vị trí

Với từng vị trí công việc, ngoài kích thước bàn phù hợp thì yếu tố phong thủy cũng rất quan trọng. Sau đây là một số thông tin về phong thủy ứng với từng vị trí, mời mọi người cùng tham khảo nhé: 

 • Bàn nhân viên: Kế toán, văn phòng, những người làm công việc chuyên phải suy nghĩ, tính toán nhiều nên chọn mẫu bàn chữ nhật. Để kích thích năng suất làm việc, bạn có thể ghép bàn theo chữ L. 
 • Bàn họp: Đây là vị trí tượng trưng cho năng lượng dương, phân tán sự tập trung tốt và thích hợp sử dụng cho số đông. Tuy nhiên người mệnh Kim và Thủy không thích hợp với kiểu bàn này. 
 • Bàn giám đốc: Thường là kiểu bàn có dạng vòng cung, móng ngựa, chữ U hoặc góc chữ L. Đây là kiểu bàn phù hợp với những người cần tập trung cao độ. Các loại bàn này sẽ hỗ trợ quy tụ năng lượng về phía trung tâm của người ngồi. Tuy nhiên để vị trí làm việc không bị tù túng, hãy để bàn cách tường một khoảng hợp lý và trồng thêm cây cảnh hợp phong thủy.
kích thước bàn làm việc giám đốc hình chữ l
Bàn chữ L khá thích hợp với văn phòng giám đốc
 

7.2. Lựa chọn màu sắc hợp mệnh

Màu sắc của bàn làm việc cũng có ảnh hưởng rất lớn đến hướng di chuyển năng lượng theo thuyết phong thủy. Vậy nên khi lựa chọn bàn làm việc bạn cần chú ý vấn đề màu sắc như sau: 

 • Màu đen: Năng lượng di chuyển xuống dưới và vào trong cơ thể, giúp khơi dậy khả năng tiềm ẩn bên trong mỗi người. 
 • Màu nâu: Giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên nó không có khả năng kích hoạt trí não. 
 • Màu trắng: Cung cấp thêm năng lượng cho trí não. Tuy nhiên nó làm tiêu hao năng lượng trong cơ thể. 
 • Màu xám: Giúp trí não tập trung, nhưng khiến năng lượng của cơ thể bị tiêu hao. 
 • Màu xanh lá cây: Giúp cân bằng tinh thần, thể chất. Duy trì sự tập trung trong công việc. 
 • Màu trung tính: Tăng cường sự tập trung của trí não, không làm năng lượng cơ thể bị tiêu hao. 

 

7.3. Thiết kế hình dáng bàn hợp phong thủy

Ngoài màu sắc thì kiểu dáng bàn làm việc phù hợp phong thủy cũng rất quan trọng. Sau đây là ý nghĩa phong thủy của từng hình dáng bàn làm việc: 

 • Bàn hình chữ nhật: Tạo năng lượng Thổ, tốt cho những công việc thiên về hoạt động trí não. 
 • Bàn chữ L: Kích thích năng lượng Thổ. Tạo cảm giác an toàn cho người làm việc. 
 • Bàn hình tròn: Tạo ra nhiều năng lượng dương, khiến người ngồi khó tập trung công việc. Bàn tròn thích hợp dùng trong các hội nghị, có tác dụng khơi dậy các giải pháp sáng tạo. 
 • Bàn hình cung: Lưu giữ năng lượng ở vị trí trung tâm. Mẫu bàn này thích hợp với những người cần sự tập trung cao độ. 
kích thước bàn tròn văn phòng
Bàn hình tròn tạo ra nhiều năng lượng dương
 

8. Những lưu ý khi chọn bàn làm việc

Chọn được chiếc bàn làm việc thích hợp sẽ giúp quá trình hoàn thành công việc của mỗi người thêm thuận lợi hơn. Đồng thời kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn cũng giúp đảm bảo sức khỏe của mỗi người.

Vậy khi chọn bàn làm việc chúng ta cần lưu ý những gì? Mặc dù khi chọn bàn làm việc chúng ta có những quy chuẩn nhất định. Tuy nhiên nó chỉ là những yếu tố khách quan, tạo thêm cơ sở cho bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm.

Điều quan trọng nhất khi chọn bàn làm việc vẫn là cảm giác của người mua. Một chiếc bàn thực sự tốt là khi người ngồi cảm thấy thoải mái cùng ưng ý khi sử dụng.  Tư thế ngồi làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Chính vì vậy khi chọn kích thước bàn làm việc bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Hãy chọn một chiếc bàn thích hợp nhất với chiều cao và vóc dáng của bạn. 

Bài viết vừa rồi chúng tôi đã tổng hợp những thông tin hữu ích nhất nhằm giúp bạn chọn được kích thước bàn làm việc thích hợp nhất cho mình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn bàn làm việc. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để chọn được sản phẩm ưng ý nhất nhé.   

 

Ngô Ngọc Hoà

Ngô Ngọc Hoà

Chất lượng sản phẩm nằm ở đức tính lương tâm của bạn

Xem thêm về tác giả
7/10 43 bài đánh giá
Khách hàng & đối tác

Nogi tự hào trở thành đổi tác chiến lược, đồng hành của sự phát triển hơn 10.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, kiến tạo không gian văn phòng làm việc sang trọng & đẳng cấp trong 10 năm qua
0779280393
zalo icon