Những điều cần biết về kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Ngô Ngọc Hoà 01:08:10 14/10/2020 Lượt xem 335 Cỡ chữ

Những điều cần biết về kích thước bàn làm việc theo phong thủy
Mục lục


Theo quan niệm của rất nhiều người, các yếu tố phong thủy ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp và công việc của chủ nhân. Tại công ty, doanh nghiệp, vấn đề này cũng tác động đến sự phát triển và làm ăn thịnh vượng. Vậy làm thế nào để chọn được kích thước bàn làm việc theo phong thủy? Theo dõi bài viết sau từ Nội thất NoGi để có thêm thông tin cần thiết. 

Bàn làm việc cần được lựa chọn kích thước phù hợp

Bàn làm việc cần được lựa chọn kích thước phù hợp

1. Một vài yếu tố gây ảnh hưởng đến kích thước bàn làm việc văn phòng 

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến việc lên kích thước của bàn làm việc tại văn phòng. Bởi không phải loại bàn nào xung có thể áp dụng cho tất cả các văn phòng khác nhau. Điều gì quyết định đến việc khách hàng chọn bàn lớn, trung bình hay bé?

1.1. Không gian văn phòng

Không gian văn phòng là yếu tố đầu tiên quyết định kích thước bàn làm việc. Cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với diện tích, bối cảnh để đảm bảo sự sắp xếp hài hòa, khoa học và hợp lý. 

Chọn bàn làm việc có kích cỡ phù hợp không gian văn phòng 

Chọn bàn làm việc có kích cỡ phù hợp không gian văn phòng 

 • Văn phòng nhỏ: Chọn bàn vừa vặn tận dụng được mọi khoảng không. Điều này giúp văn phòng được sử dụng tối đa và thuận tiện cho người làm việc.
 • Văn phòng trung bình: Chọn bàn có kích thước không quá lớn, bố trí khoa học tạo sự thông thoáng, thoải mái khi làm việc.
 • Văn phòng lớn: Có thể chọn bàn kích thước lớn, thiết kế cầu kỳ. Bàn có thể được sắp xếp theo dãy tạo cảm giác liền mạch, không bị chơi vơi. Việc bố trí, sắp xếp cần phù hợp để có được tiện ích tối đa. 

1.2. Tính chất công việc

Mục đích của việc chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy là để phục vụ quá trình lao động, làm việc được diễn ra hiệu quả nhất. Bởi vậy sản phẩm cần phù hợp với tính chất riêng biệt của công việc của văn phòng.

Tùy tính chất công việc mà chọn bàn lớn hay nhỏ

Tùy tính chất công việc mà chọn bàn lớn hay nhỏ

Ví dụ như bạn là kiến trúc sư sẽ cần bàn lớn để có thể để bản vẽ, giấy tờ. Nếu là công việc hành chính văn phòng thì không cần bàn quá lớn, chỉ cần đủ để máy tính và vật dụng cá nhân cùng ít giấy tờ. Xem xét nhu cầu trước khi chọn bàn sẽ giúp công việc diễn ra hiệu quả và cho năng suất cao nhất. 

1.3. Vóc dáng người sử dụng

Yếu tố quan trọng thứ 3 ảnh hưởng đến việc chọn kích cỡ bàn làm việc chính là vóc dáng của người ngồi. Không thể phủ nhận rằng bàn làm việc sẽ tác động đến tư thế và sự thoải mái của người sử dụng. 

Bàn phù hợp vóc dáng sẽ không gây khó chịu, đau mỏi trong quá trình sử dụng
Bàn phù hợp vóc dáng sẽ không gây khó chịu, đau mỏi trong quá trình sử dụng

Một chiếc bàn có chiều cao tối ưu sẽ không khiến bạn bị đau mỏi trong quá trình làm việc. Tư thế phù hợp giúp bạn luôn có điều kiện tốt nhất để hoàn thành công việc cho kết quả cao. 

Đối với những người chiều cao khiêm tốn hoặc công ty có nhiều phụ nữ, nên chọn bàn cao khoảng 75cm. Đối với những văn phòng chủ yếu là nam, chiều cao nên lớn hơn để phù hợp vóc dáng người dùng. 

2. Kích thước bàn làm việc theo tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

Hiện nay có 4 dạng bàn tại văn phòng làm việc thông dụng. Đó là bàn giám đốc, bàn nhân viên, bàn phòng họp và bàn chữ L. Mỗi loại có kích thước khác nhau phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau.

2.1. Kích thước bàn làm việc của giám đốc

Bàn làm việc của giám đốc có thể vừa là nơi làm việc, vừa là nơi tiếp khách, vừa là nơi cất giữ vật dụng giấy tờ quan trọng hoặc trưng bày những sản phẩm phong thủy trang trí. Vì vậy mẫu mã và kích thước bàn làm việc theo phong thủy của giám đốc cũng đa dạng hơn rất nhiều.

Bàn giám đốc có kích thước lớn

Bàn giám đốc có kích thước lớn

Mẫu mã bàn làm việc của Giám đốc có thể đặt theo yêu cầu, theo tính thẩm mỹ cũng như gu của người sử dụng. Tuy nhiên, kích thước vẫn có một quy chuẩn chung. Bởi vì điều đấy còn ảnh hưởng đến đường công danh, phát triển của doanh nghiệp.

Số đo bàn làm việc giám đốc thông thường như sau:

STT Tên Kích thước phổ thông (m)
1

số đo chiều dài

1,8 đến 2,1
2 số đo chiều rộng 0,9 đến 1,2
3 số đo chiều cao 0,75 đến 0,80

 

Tùy vào không gian và cách bố trí mà nhà thiết kế lên kích thước cụ thể để tạo được sự hài hòa chung cùng tổng thể nội thất trong phòng cũng như sở thích của người dùng.

2.2. Kích thước bàn làm việc của nhân viên

Bàn làm việc nhân viên là mẫu bàn thông dụng nhất, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc. Mẫu bàn này thường sản xuất với số lượng lớn và bố trí theo cụm nên có sự đơn giản về kích thước.  

Kích thước bàn làm việc cho nhân viên thông thường

Kích thước bàn làm việc cho nhân viên thông thường

Số đo bàn làm việc nhân viên thông thường như sau:

STT Tên Kích thước phổ thông (m)
1 số đo chiều dài 1 đến 1,8
2 số đo chiều rộng 0,6 đến 0,75
3 số đo chiều cao 0,75 

 

Kích thước bàn làm việc theo phong thủy của nhân viên không chỉ tạo sự tương sinh cho người ngồi làm việc có công danh, sự nghiệp phát triển mà còn tạo sự tương hỗ cho cấp trên, giúp cho công ty thuận buồm xuôi gió.

2.3. Kích thước bàn làm việc trong phòng họp

Kích thước bàn trong phòng họp thường không có số đo cụ thể về chiều dài. Nguyên nhân bởi điều này còn phụ thuộc vào diện tích phòng, số người ngồi tham dự và quy mô từng công ty cụ thể. Tuy nhiên, thông thường số đo sẽ được tính như sau:
 

Bàn phòng họp có kích thước tùy quy mô và số người sử dụng

Bàn phòng họp có kích thước tùy quy mô và số người sử dụng

Chọn được bàn phòng họp có kích thước hợp với phong thủy sẽ giúp cuộc họp được diễn ra thuận lợi. Đồng thời mang đến nguồn năng lượng tích cực cho tất cả các thành viên. Từ đó nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và tạo được nguồn lợi lớn hơn cho công ty. 

2.4. Kích thước bàn làm việc dáng chữ L

Bàn làm việc chữ L là mẫu bàn quen thuộc ta thường bắt gặp ở rất nhiều văn phòng công ty. Mẫu bàn này thiết kế với công năng sử dụng lớn, tiết kiệm được hầu hết các khoảng trống trong không gian mà không gây cảm giác chật chội bức bối. 

Mẫu bàn làm việc chữ L thông dụng

Mẫu bàn làm việc chữ L thông dụng

Các số đo bàn chữ L thông thường được thiết kế như sau:

Bàn chữ L có thể được thiết kế thêm ngăn kéo hoặc hộc tủ để cất giữ giấy tờ, hồ sơ.

3. Cách chọn bàn làm việc phù hợp không gian 

Chọn được mẫu mã và kích thước bàn làm việc theo phong thủy nhưng bố trí như thế nào vào không gian văn phòng cho hợp lý, tạo được nguồn năng lượng dồi dào cho các thành viên làm việc cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm.

3.1. Không gian làm việc nhỏ hẹp

Đối với không gian làm việc nhỏ hẹp, đặt bàn làm việc thiết kế hình chữ L có thể tận dụng được tối đa các ngóc ngách. Bên cạnh đấy nên bố trí thêm các ngăn kéo, kệ để có thể đặt được nhiều giấy tờ tài liệu. Một chiếc bàn làm việc có đầy đủ các công năng sẽ giúp bạn có thể làm việc thoải mái hiệu quả cả ngày.

Nên chọn bàn chữ L trong các không gian văn phòng hẹp

Nên chọn bàn chữ L trong các không gian văn phòng hẹp

Vì không gian nhỏ, nên sử dụng các màu sáng như trắng, kem, pastel để tạo vẻ tươi sáng, rộng rãi hơn.

3.2. Không gian làm việc rộng rãi

Điểm yếu của không gian này chính là vì quá rộng nên việc lựa chọn mẫu mã và sắp xếp không được liền mạch, khó tạo thành một khối thống nhất.

Đối với những phòng rộng, bàn Giám đốc nên chọn bàn làm việc có kích thước khoảng 2m. Kích thước này phù hợp cho 1 người có thể sử dụng hết công năng, tránh gây lãng phí. Vị trí nhân viên ngồi nên chọn một cụm bàn, tạo mối liên kết với nhau.

Không gian rộng có thể bố trí bàn làm việc nhiều phong cách khác nhau

Không gian rộng có thể bố trí bàn làm việc nhiều phong cách khác nhau

Những khoảng trống có thể sắp xếp cây trang trí, bàn ghế tiếp khách hoặc các vật phẩm phong thủy phù hợp.

4. Cách chọn bàn làm việc có kích thước chuẩn theo lỗ ban

4.1. Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ ban là thước được dùng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Hiện nay có 3 loại thước lỗ ban thông dụng và ứng dụng trong những ngành nghề, công việc khác nhau. 

 • Thước 52.2cm (Thông thủy):  dùng khi muốn đo cửa ra vào, cửa sổ,…
 • Thước 42.9cm (Dương trạch): dùng khi đo khoảng cách trong xây dựng, đo kích thước đồ nội thất như bậc, bệ, kệ tủ bếp, tủ quần áo, tủ đựng đồ,…
 • Thước 38.8cm ( m phần): dùng để đo kích thước khi xây dựng mồ mả, khu vực chôn cất hay số đo bàn thờ cúng,...

Ba loại thước lỗ ban khác nhau dùng cho những mục đích đo đạc khác nhau

Ba loại thước lỗ ban khác nhau dùng cho những mục đích đo đạc khác nhau

Trong việc đo khoảng cách xây dựng, kích thước đồ nội thất sử dụng thước lỗ ban 42,9cm. Loại thước này được chia thành 8 cung theo chu kì là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản. Sau 429mm thì chu kỳ này lặp lại.

Để đo kích thước bàn làm việc theo phong thủy, ta sử dụng thước lỗ ban 42.9 có chiều dài mỗi cung là 48,75mm

4.2. Cách đo kích thước bàn làm việc chuẩn lỗ ban

Thước lỗ ban 42.9cm được chia thành 8 cung lớn lần lượt là là: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản. Trong 8 cung này thì có cung Tài – Nghĩa – Quan – Bản là cung tốt, 4 cung còn lại là Bệnh – Ly – Kiếp –Hại được xem là  cung xấu.

Ý nghĩa của các cung trên thước lỗ ban được giải thích như sau:

 • Tài: bao gồm tài đức, báo khố, đạt được 6 điều toàn vẹn, nghênh phúc.
 • Bệnh: bao gồm mất tiền, liên lụy cửa quan, bị tù đày, cô đơn.
 • Ly: bao gồm cầm cố tài sản, của cải tiêu hao, công việc đình trệ, mất mát tài sản.
 • Nghĩa: bao gồm thêm người, đạt được những điều có ích lợi, sinh quý tử, đạt được nhiều điều hay.
 • Quan: bao gồm thăng tiến đường công danh, nhiều tiền lắm của, lợi ích gia tăng, giàu sang phú quý.
 • Kiếp: bao gồm chết chóc, mất người thân, bỏ xứ ra đi, mất tài sản.
 • Hại: bao gồm tai nạn, chết chóc, mắc bệnh tật và cãi nhau. 
 • Bản: bao gồm tiền tài gõ cửa, thi cử đỗ đạt, nhận được vật quý và làm ăn tấn tới. 

Để đo các chi tiết trong nhà, chiều dài mỗi cung được tính là 53,62mm. Trường hợp đo đồ nội thất và kích thước bàn làm việc theo phong thủy, chiều dài mỗi cung là  48,75mm.

Các cung trên thước lỗ ban dùng để đo đồ nội thất

Các cung trên thước lỗ ban dùng để đo đồ nội thất

Cách tính kích thước cho 8 cung khi đo bàn làm việc như sau: L = 0,429m

 • Tài = n*L + (0,010 đến 0,053)
 • Bệnh = n*L + (0,055 đến 0,107)
 • Ly = n*L + (0,110 đến 0,160)
 • Nghĩa = n*L + (0,162 đến 0,214)
 • Quan = n*L + (0,216 đến 0,268)
 • Kiếp = n*L + (0,270 đến 0,268)
 • Hại = n*L + (0,323 đến 0,375)
 • Bản = n*L + (0,377 đến 0,429)

Việc chọn được màu sắc kiểu dáng mẫu mã cũng như kích thước bàn làm việc theo phong thủy giúp chủ nhân thoải mái trong khi ngồi mà còn thúc đẩy tính sáng tạo, tạo sự liên kết giữa các thành viên trong công ty, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc phát triển tốt đẹp.

5. Lưu ý cần nhớ khi chọn kích thước bàn làm việc

Bên cạnh kích thước thì còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến phong thủy bàn làm việc của chủ nhân. Khách hàng cần xem xét thêm những yếu tố sau đây: 

5.1. Màu sắc

Người thuộc các mệnh khác nhau sẽ có những màu sắc tương sinh tương khắc khác nhau. Ngoài chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy thì màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng giúp người dùng có được sự hanh thông trong công việc, suôn sẻ trong các mối quan hệ.

Bên cạnh kích thước cũng cần quan tâm đến màu sắc khi chọn bàn làm việc

Bên cạnh kích thước cũng cần quan tâm đến màu sắc khi chọn bàn làm việc

Mỗi một màu sắc mang những ý nghĩa khác nhau và phù hợp với những người có tuổi, mệnh khác nhau. Bên cạnh đó, tùy theo tính chất doanh nghiệp mà chọn những màu đặc trưng cho phong cách, thương hiệu cũng như những mục tiêu mà công ty hướng đến. Cụ thể như:

 • Màu đen: Phù hợp với những chủ nhân bí ẩn, sang trọng, cuộc sống nội tâm phong phú và ít thể hiện mình.
 • Màu nâu: Giúp tăng thể chất và sức khỏe tuy nhiên sẽ hạn chế sự phát triển của trí tuệ.
 • Màu trắng: Kích thích tâm hồn, não bộ và tăng khả năng tư duy sáng tạo.
 • Những màu thuộc tâm trầm: Giúp người dùng tránh nhiễu loạn khi cần sự tập trung.
 • Những màu thuộc tông sáng: Phù hợp với những văn phòng và công ty làm công việc thiên về sáng tạo, lên ý tưởng mới. 

5.2. Hình dáng

Hình dáng và kích thước bàn làm việc theo phong thủy khác nhau được sử dụng vào những mục đích khác nhau: 

 • Bàn làm việc hình chữ nhật tượng trưng cho nguyên tố Đất, giúp tạo năng lượng Thổ. Bàn chữ nhật phù hợp văn phòng làm các công việc thiên về trí óc, kỹ thuật, tính toán. 

Bàn tròn thường được dùng trong những cuộc họp

Bàn tròn thường được dùng trong những cuộc họp

 • Bàn làm việc hình tròn hoặc oval thường được lựa chọn trong các cuộc họp, hội nghị. Bàn tròn thường được sử dụng ở các văn phòng công ty làm việc cần sự đổi mới tư duy, kích thích những giải pháp sáng tạo. 
 • Bàn làm việc hình vòng cung thường được chọn cho bàn Giám đốc. Hình ảnh vòng cung ôm ấp bao bọc bảo vệ cho người ngồi. Theo quan niệm phong thủy, bàn hình vòng vung giúp tích tụ khí lành, hóa giải điều xấu. Lưu ý không sắp xếp người ngồi làm việc đối diện ở kiểu bàn này, sẽ mang lại nhiều bất lợi cho đối phương.
 • Bàn kín chân: Tạo không gian riêng tư hơn và khẳng định ranh giới giữa người sử dụng với những đối tượng bên ngoài. Loại bàn này thường được sử dụng trong phòng làm việc của Giám đốc hay những lãnh đạo cấp cao. 
 • Bàn hở chân: Mang đến cảm giác thoải mái, cởi mở và dễ hòa đồng. Các công ty hay văn phòng làm những công việc liên quan đến sáng tạo, kết nối cộng đồng thường sử dụng loại bàn này. 

5.3. Chất liệu

Bàn làm việc ngày nay thường được sản xuất với chất liệu gỗ, kim loại, kính. Mỗi loại chất liệu lại mang đến những nguồn năng lượng khác nhau:

 • Với bàn gỗ tự nhiên, có tính mạnh mẽ, rắn chắc, tạo cảm giác đáng tin cậy. Những người có mệnh khắc Mộc, có thể đặt một số vật phẩm phong thủy giúp tiết chế tính Mộc, thúc đẩy bản thể phát triển.

Chất liệu bàn cần phù hợp với tính chất công việc và nhu cầu, cá tính của người sử dụng

Chất liệu bàn cần phù hợp với tính chất công việc và nhu cầu, cá tính của người sử dụng

 • Bàn kim loại: mang đến nguồn năng lượng tươi trẻ, mang tính đột phá sáng tạo.
 • Bàn kính: mang đến cảm giác thật thà lương thiện, không có gì giấu diếm.
 • Gỗ ép: Giúp người dùng tập trung năng lượng và sử dụng trí óc tối đa.

6. Nội thất NoGi - đơn vị thiết kế, thi công bàn làm việc kích thước chuẩn phong thủy 

Nội thất NoGi chuyên cung cấp bàn ghế với kích thước bàn làm việc theo phong thủy cho mọi khách hàng. Tùy theo nhu cầu sử dụng, yêu cầu của đơn vị sử dụng và mức kinh phí mà NoGi sẽ có những tư vấn hợp lý nhất dành cho bạn. 

NoGi chuyên cung cấp nội thất văn phòng chất lượng cao

NoGi chuyên cung cấp nội thất văn phòng chất lượng cao

NoGi có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn bán hàng, có am hiểu về phong thủy cũng như số đo đồ nội thất. Đảm bảo quý khách sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng cao, giá thành phù hợp và phù hợp nhất cho văn phòng, công ty, doanh nghiệp của mình. Từ đó nâng cao hiệu quả làm việc, cải thiện năng suất lao động, thúc đẩy công việc kinh doanh thuận buồm xuôi gió và các thành viên thêm gắn kết với nhau. 

Đến với NoGi, khách hàng sẽ được giao hàng nhanh chóng và hỗ trợ chi phí vận chuyển tối đa. Bên cạnh đó, công ty cũng có chế độ bảo hành tất cả các sản phẩm cùng với chế độ hậu mãi cực kỳ hấp dẫn.
Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy mang lại sự an tâm và thúc đẩy công việc phát triển tốt hơn. Những người tiêu dùng thông thái luôn quan tâm đến vấn đề này khi chọn bàn làm việc cho mình. Liên hệ Nội thất NoGi để được nhân viên tư vấn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu. 

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 1116 Huỳnh Tấn Phát, phường Phú Mỹ, quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0779280393
 • Email: noithatnogi@gmail.com
 • Website: https://ngfurniture.net/
Khách hàng & đối tác

Nogi tự hào trở thành đổi tác chiến lược, đồng hành của sự phát triển hơn 10.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, kiến tạo không gian văn phòng làm việc sang trọng & đẳng cấp trong 10 năm qua
0779280393
zalo icon