Tư thế ngồi máy tính đúng chuẩn cho dân văn phòng

Ngô Ngọc Hoà 08:08:28 05/07/2021 Lượt xem 861 Cỡ chữ

Tư thế ngồi máy tính đúng chuẩn cho dân văn phòng
Mục lục

Đối với những công việc văn phòng thì việc ngồi thường xuyên là bắt buộc, nhưng theo thống kê thì có hơn 90% dân văn phòng ngồi sai tư thế. Việc ngồi không đúng tư thế trong thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mắt và xương khớp nên cần phải thay đổi sớm. Vậy tư thế ngồi máy tính chuẩn là như thế nào? Tham khảo ngay bài viết của Nội thất Nogi về những tư thế ngồi làm việc đúng và không đúng dưới đây để sửa đổi nhanh trước khi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tư thế ngồi làm việc chuẩn bạn nên nắm

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng chuẩn khi làm việc với máy tính

Tư thế ngồi máy tính sai là sau ngày dài làm việc bạn sẽ thường xuyên gặp phải những cơn đau nhức kéo dài ở vùng cổ, lưng, mắt,... Để nhanh chóng khắc phục điều này thì bạn phải luyện tập thói quen ngồi đúng và có chế độ nghỉ ngơi sau giờ làm việc một cách hợp lý. Kết hợp tập luyện các động tác giãn cơ để hồi phục lại các chức năng cơ xương.

Tư thế chân

Đầu tiên, bạn nên điều chỉnh ghế ngồi sao cho đầu gối và cạnh ghế không nằm ở vị trí vuông góc nhau. Điều kiện lý tưởng nhất là uốn cong xuống một góc hơn 90 độ để tốt cho đầu gối của bạn. Không nên ngồi vắt chéo chân trong thời gian dài vì nó sẽ siết chặt các mạch máu của cơ đùi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động lưu thông máu và gây đau mỏi kéo dài.

tư thế ngồi máy tính

Đệm gác chân chống mỏi

Nên sử dụng các dòng ghế xoay chân inox để dễ dàng điều chỉnh ghế, đồng thời trang bị thêm vật dụng gác chân cho đỡ mỏi, đồ gác chân có thể bằng gỗ hoặc bằng giấy cứng để dồn trọng lực khi ngồi xuống bàn chân, không tạo cảm giác mỏi. Đây là cách ngồi làm việc đúng tư thế mà nhiều nhân viên văn phòng thường áp dụng.

Tư thế lưng

Lựa chọn kích thước ghế văn phòng có độ cao và độ sâu phù hợp với chiều dài lưng hông để tạo cảm giác thoải mái cho các bộ phận này. Giữ thắt lưng luôn thẳng đứng để tránh tình trạng đau mỏi lưng hông, giảm áp lực trọng lượng của cơ thể lên bộ phần này. Sau một ngày làm việc bạn sẽ không còn cảm giác đau mỏi cột sống hay lưng hông nữa.

tư thế ngồi làm việc đúng

Lưng thẳng đứng

Một số loại bàn ghế văn phòng tphcm rẻ, hợp thời trang. Xem ngay!

Tư thế tay

Tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn cho dân văn phòng là phải tạo góc vuông 90 độ giữa tay và cách tay khi đánh máy. Tư thế này sẽ giúp giảm áp lực nâng đỡ của phần cổ tay và vai trong thời gian dài.

tư thế ngồi máy tính chuẩn

Không tì bàn tay lên bàn phím

Không nên đặt hết trọng lượng bàn tay lên bàn phím khi đánh máy mà nên giữ lực vừa phải, dùng cả bàn tay để sử dụng chuột. Điều này giúp bàn tay và các ngón tay của bạn sẽ không mỏi dù phải hoạt động trong thời gian dài. Lựa chọn chuột với kích thước khớp với lòng bàn tay để giảm việc sử dụng lực lên chuột và đỡ mỏi hơn.

Sau thời gian từ 1-2h giờ làm việc bạn nên thực hiện những động tác thư giãn cơ tay để kích thích sự lưu thông máu và tránh đau mỏi. Ngồi làm việc đúng tư thế với máy tính sẽ giúp giảm đau mỏi xương khớp, tê tay và cơ đau mỏi vai gáy.

Tư thế cổ

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng là phải đưa tầm mắt ngang với màn hình. Không nên ngồi cao hơn hay thấp hơn vì nếu thấp hơn cơ thể sẽ cong lại và hạn chế lưu thông máu. Còn nếu tầm mắt cao hơn thì sẽ tạo áp lực cho mắt, cột sống cổ ngước lên sẽ uốn cong gây ra các vấn đề về xương khớp.

ngồi làm việc đúng tư thế

Tầm mắt ngang máy tính

Tư thế ngồi máy tính luôn thẳng, giữ cột sống, đầu, vai và cổ trong trạng thái tự nhiên nhất, tạo cảm giác thoải mái. Không đổ người về phía trước hoặc ngửa ra sau quá sâu để tránh ảnh hưởng đến các khớp nối, gây đau mỏi xương khớp cục bộ.

Tư thế ngồi tránh mỏi mắt

Dân văn phòng sẽ thường xuyên có cảm giác mỏi mắt hoặc khô mắt,... Nguyên nhân chính là do ngồi sai tư thế hoặc sắp xếp các vật dụng văn phòng ở vị trí chưa phù hợp với tầm mắt.

Để khắc phục bạn nên đặt máy tính ở vị trí ngang tầm mắt, chiều dài từ mắt đến màn hình khoảng 50cm là tốt nhất, tránh quá gần có thể gây cận thị. Đây là cách ngồi máy tính đúng tư thế mà nhiều bậc phụ huynh đã dạy cho trẻ từ nhỏ.

cách ngồi máy tính đúng tư thế

Tầm mắt cách máy tính 50cm

Điều chỉnh độ sáng màn hình phù hợp, không quá sáng hoặc quá tối để mắt có thể thích ứng, phông chữ trên màn ảnh cũng chỉnh mức đủ nhìn rõ, không nên quá nhỏ.

Vệ sinh máy tính thường xuyên vì những bụi bẩn tồn tại bên trong thời gian dài sẽ gây ra những bệnh lý về đường hô hấp.

Nếu bạn có tật về mắt thì nên thường xuyên thăm khám để nắm bắt tình hình, sử dụng kính phù hợp với tình trạng mắt sẽ làm cho khả năng nhìn tốt hơn, tránh mỏi mắt.

Chọn các loại ghế văn phòng phù hợp với cơ thể để đặt tầm mắt đúng vị trí, không để mắt phải hoạt động quá sức.

Một vài lưu ý khác

Những người sử dụng laptop hoặc các thiết bị điện tử khác thì không nên dùng tư thế nằm. Các cơ sẽ chịu lực quá sức và bị tê mỏi chỉ sau một thời gian ngắn. Không nên để laptop lên đùi khi làm việc vì hơi nóng có thể làm bạn bị bỏng rát rất khó chịu.

tư thế ngồi máy tính đúng

Không để laptop lên đùi khi làm việc

Nên lựa chọn các loại ghế cao cấp có tựa lưng mềm mại hoặc các khớp có thể tự do điều chỉnh theo tư thế ngồi máy tính của bạn để tránh đau mỏi.

Tham khảo một số loại ghế văn phòng chống đau lưng

Không nên vừa dùng tay đánh phím vừa dùng cổ và vai để đỡ điện thoại, điều này sẽ khiến cơ xương những bộ phận này chịu áp lực lớn. Trang bị một chiếc tai nghe chuyên dụng để có thể vừa đánh máy tính, vừa trao đổi điện thoại dễ dàng.

Các tư thế ngồi máy tính sai thường gặp

Dân văn phòng thường không có lưu ý nhiều đến tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng, lực sẽ không dàn trải mà tập trung vào một vài vị trí cố định gây đau mỏi kéo dài. Dưới đây là những tư thế sai thường gặp ở dân văn phòng nhất, bạn có thể tham khảo để không mắc phải những lỗi ngồi cơ bản này:

Ngồi bắt chéo chân

tư thế ngồi máy tính đúng chuẩn

Không ngồi bắt chéo chân quá lâu

Tư thế ngồi bắt chéo chân sẽ gây tắc nghẽn các mạch máu, làm tổn thương hệ thần kinh và mô của cơ thể. Nếu chỉ duy trì trong thời gian ngắn thì không có ảnh hưởng gì quá đáng kể, nhưng kéo dài quá lâu sẽ khiến cơ đùi, chân của bạn bị nhức mỏi, nghiêm trọng hơn là có thể gây ra những tật về chân.

Ngồi ngửa cổ ra sau

Khi bạn nhìn không rõ màn hình, xu hướng của cơ thể là đổ về trước hoặc ngửa ra sau để tìm kiếm tư thế nhìn rõ hơn. Tư thế ngồi làm việc đúng là tầm mắt phải ngang với màn hình, không được quá cao hoặc quá thấp. Nếu ngồi sai tư thế trong thời gian dài bạn sẽ dễ dàng mắc các bệnh liên quan đến thoái hóa đốt sống lưng, đốt sống cổ rất khó điều trị dứt điểm.

tư thế ngồi làm việc đúng chuẩn cho dân văn phòng

Không nên đổ người quá sâu

Tựa lưng quá sâu

Sau thời gian dài làm việc, bạn sẽ có xu hướng đổ lưng về phía tựa của ghế để được thư giãn. Điều này sẽ hoàn toàn hợp lý nếu bạn không tựa lưng quá sâu trong khi mắt đang nhìn màn hình máy tính để làm việc. Điều này sẽ kéo căng khoảng cách giữa mắt và màn hình, không những khiến cột sống đau nhức mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt.

tựa lưng quá sâu

Uốn cong cổ tay

Hội chứng ống cổ tay thường xuyên mắc phải ở dân văn phòng là do việc bẻ cong, uốn cong khớp cổ tay trong quá trình làm việc với máy tính. Thói quen này kéo dài lâu làm các gây chèn ép các mạch máu ở cổ tay một cách nghiêm trọng. Tư thế ngồi máy tính chuẩn là các khớp tay phải được giữ thoải mái, tự nhiên.

tư thế ngồi chuẩn cho dân văn phòng

Bỏ thói quen uốn cong cổ tay

Ngày nay, có rất nhiều mẫu ghế làm việc mới và kiểu dáng ngày càng hiện đại. Để biết thêm thông tin chi tiết về ghế cũng như được báo giá ghế Hòa Phát chính xác nhất. Tham khảo ngay nhé!

Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có được cách ngồi máy tính đúng tư thế. Có thể bạn chưa sửa đổi những thói quen xấu được ngay nhưng chỉ cần cố gắng tập luyện mỗi ngày một chút là bạn sẽ có tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng thôi. Nếu có nhu cầu mua ghế ngồi phù hợp bạn có thể liên hệ với Nội thất Nogi để nhận ngay báo giá bàn ghế văn phòng chất lượng!

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan:

Khách hàng & đối tác

Nogi tự hào trở thành đổi tác chiến lược, đồng hành của sự phát triển hơn 10.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước, kiến tạo không gian văn phòng làm việc sang trọng & đẳng cấp trong 10 năm qua
0779280393
zalo icon